Viết cho con và các bạn 4A yêu quý!

Con yêu!

Hôm nay gió mùa đông bắc tràn về, cái không khí lành lạnh, man mát khiến cho mẹ chợt thấy nhớ con vô cùng, mặc dù, chỉ vài giờ trước đây mẹ con mình vẫn còn í ới chào nhau đi làm, đi học.

Con thân!

Năm nay, con đã là một chàng trai 9 tuổi, “sinh viên đại học chữ to lớp 4”.  Con đã lớn hơn về hình thể và quan trọng hơn cả, mẹ và mọi người đều thấy con có sự tiến bộ rõ rệt trong ý thức học tập; vui tươi, hoà đồng với bạn bè; hoạt bát, tự tin và chủ động.

Năm nay là một năm quan trọng trong 5 năm tiểu học của con vậy mà mẹ con mình lại có một quyết định vô cùng táo bạo về việc chuyển con sang một môi trường học tập mới. Việc chuyển từ môi trường học này sang một môi trường học khác cũng là chuyện bình thường nhưng để quyết định chuyển từ năm lớp 4 sẽ là một khó khăn và ngại ngần không nhỏ đối với mỗi bậc làm cha làm mẹ và bản thân các con. Biết bao câu hỏi đặt ra: Liệu con có bỡ ngỡ để làm quen với các bạn mới khi mà con vốn là một cậu bé nhút nhát? Liệu cô giáo ở trường mới có đủ kinh nghiệm và lòng yêu nghề để kiên nhẫn dạy dỗ và giúp con hoà nhập với môi trường mới? … và điều quan trọng nhất là liệu con có đồng ý sự thay đổi đó không? Mẹ nghĩ thật nhiều, hỏi ý kiến bố và bố mẹ quyết định tôn trọng ý kiến của con là cho con “thử” trải nghiệm ở ngôi trường mới này. Và cuộc trải nghiệm của con bắt đầu.

          Ngày đầu tiên, mẹ con mình cùng vào trường làm thủ tục nhập học. Ấn tượng đầu tiên là một ngôi trường có diện tích rất rộng, lớp học sạch sẽ, thoáng, mát, toa-lét cảm ứng hiện đại y như các trường tư thục và đặc biệt là khu vui chơi kiểu Nhật với các trò chơi thông minh và an toàn cho trẻ nhỏ. Mẹ nghĩ: “Chà hiện đại ghê, tiêu chí đầu tiên về không gian và cơ sở vật chất vượt ngoài mong đợi”. Mẹ quay sang thì thấy con hớn hở ra mặt khi nhìn thấy cái sân chơi thông minh ấy.

Thủ tục nhập học cực kỳ đơn giản, mẹ trình bày với các cô trong Ban giám hiệu về ý định chuyển trường cho con và xin Ban giám hiệu cho con được trải nghiệm trong môi trường mới.  Ban giám hiệu đã ân cần hướng dẫn cho mẹ con mình và cho phép con được vào học cùng các bạn lớp 4A. Ấn tượng tiếp theo là mẹ vui vì các cô trong Ban giám hiệu thật dễ gần bởi đối với một ngôi trường tiểu học thì những người lãnh đạo là người sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến việc định hướng dạy học và dạy làm người cho các con.

Ngay hôm đó, con được học luôn cùng các bạn. Mẹ cùng con lên lớp để gặp cô và xin vào lớp. Ấn tượng của mẹ là cô giáo trẻ quá còn lớp thì mới chỉ hơn chục bạn. Đã chuẩn bị sẵn tinh thần là trường mới nên điều đó là bình thường nhưng mẹ vẫn hơi run và có một chút cảm giác hoang mang. Nhưng sau khi trao đổi với cô giáo thì mẹ lại thấy ở cô có một niềm đam mê và hoài bão cống hiến cho nghề nên mẹ cũng yên tâm mà trở về nhà để con ở lại cùng cô và các bạn mới.

Buổi chiều hôm đó và cũng như tất cả các buổi chiều của kỳ học hè năm nay, khi con về nhà là mẹ hoặc bố lại thủ thỉ hỏi han con xem tình hình ở lớp mới thế nào, chương trình học ra sao, con có vui không, có học được không… và câu trả lời của con luôn chắc nịch: “Mẹ chuyển trường cho con sang trường này đi, cô giáo giảng bài rất dễ hiểu, con đã quen với các bạn rồi, sân chơi thích lắm mẹ ạ, nhà vệ sinh thì thơm và lại còn cảm ứng nữa, cơm ngon lắm…”. Bố mẹ nhìn nhau và đã biết câu trả lời cho quyết định chuyển hay không chuyển vì người “bị” tác động nhất trong quyết định chuyển trường là con đã tự quyết định rồi.

Và thế là con chính thức chuyển sang trường mới, lớp mới, cô mới. Năm học mới cũng bắt đầu với háo hức của con và hy vọng của bố mẹ.

Vì là trường mới nên các con cùng các anh chị lớp 5 có cơ hội tham gia các hoạt động của trường. Vậy là cả lớp của con bạn thì tham gia đội trống, con thì tham gia vào đội nghi thức, bạn thì làm sao đỏ, bạn vào đội bóng, đội cờ, đội võ, đội hát, đội múa… Các con trưởng thành lên, hoạt bát hơn, nhanh nhẹn hơn, ý thức hơn điều mà mẹ chưa từng thấy ở con và có lẽ các mẹ khác cũng có cùng cảm nhận với mẹ như vậy. Mẹ đã từng phân vân chọn giữa trường tư và trường công cho con theo học và ước gì ở Hà Nội có ngôi trường nào vừa có cơ sở vật chất tốt, nhà trường có nhiều hoạt động ngoại khoá vừa có kinh nghiệm dạy học tốt để con có một môi trường học tốt nhưng vẫn phát triển được các kỹ năng xã hội cần thiết và năm nay mẹ đã được thoả ước nguyện đó tại ngôi trường mới của con.

Những năm trước, tối nào mẹ cũng phải ngồi kèm con học nếu không con sẽ không chủ động hoặc không tập trung nên thời gian học buổi tối diễn ra rất lâu. Năm nay, mẹ yên tâm là đến giờ học con đã chủ động xem thời khoá biểu và ngồi vào bàn học mà không cần mẹ phải nhắc nhở. Nhưng điều khiến mẹ bất ngờ hơn là con tự tìm các bài tập khó để làm thêm và khi gặp bài nào quá khó con chưa hiểu thì thay vì hỏi mẹ con lại xin mẹ cho con gọi điện thoại cho cô giáo để hỏi bài. Mẹ thực sự quá bất ngờ bởi đối với các bạn khác thì có thể chuyện tự nói chuyện với cô giáo là điều bình thường nhưng với con là cả một thay đổi lớn bởi con vốn dĩ là một cậu bé nhút nhát và chưa tự tin. Đây chính là điều làm mẹ hạnh phúc nhất, cảm động nhất và thấy rằng quyết định chuyển trường cho con là vô cùng đúng đắn. Và để có được sự thay đổi lớn trong mốc trưởng thành này của con là do công sức của cô giáo chủ nhiệm của con. Cô đã không chỉ cần mẫn tìm tòi giảng các bài học mới cho con và các bạn mà còn truyền cho con cảm hứng học tập, cho con thấy giá trị của con, cho con thấy những điểm mạnh mà con có để phát huy. Cô đã không chỉ là cô giáo dạy học của con mà còn là “người mẹ hiền” và “người bạn lớn” của con và các bạn.

Một học kỳ gần kết thúc và mẹ thấy con trai của mẹ đã chững chạc hơn, trưởng thành nhiều cả về thể chất, tinh thần và năng lực học tập. Có thể là còn sớm để có thể khẳng định một điều gì nhưng mẹ tin với một  tập thể mạnh về nhân lực là Ban giám hiệu đầy nhiệt huyết, các cô giáo tận tuỵ, trẻ trung và cơ sở vật chất hiện đại, sạch sẽ, ngôi trường Tiểu học Trung Yên sẽ là một ngôi trường công tiên phong trong việc hiện đại hoá giáo dục bậc tiểu học, giúp các con được phát triển một cách toàn diện và cho các con có một hạnh phúc thật sự với khẩu hiệu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Cảm ơn con vì đã tự có một quyết định đúng đắn trong việc chọn trường học giúp bố mẹ an tâm.

Cảm ơn ngôi trường mới – Trường Tiểu học Trung Yên đã cho mẹ con ta những trải nghiệm mới, những khám phá mới về sự nghiệp trồng người!

Yêu con!

Phụ huynh em Gia Huy – Lớp 4A

Gương mặt tiêu biểu

Kết nối cộng đồng

Liên kết website

ioe

Thống kê truy cập

4552174
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
232
5695
38898
4464793
14687
202219
4552174

Your IP: 170.83.235.186
Server Time: 2020-04-03 00:56:02