Tản mạn với hội chợ quê trường Tiểu học Trung Yên

Đất trời  đang vào xuân, thời tiết se lạnh, muôn hoa khoe sắc thắm, sắc xuân đã về với cô trò trường Tiểu học Trung Yên ! Chào đón những ngày đầu năm 2015, cô trò trường Tiểu học Trung Yên tổ chức Hội chợ quê chào xuân 2015 hết sức ý nghĩa trong những ngày giáp Tết ! Một vườn xuân muôn màu sắc đã hội tụ tại sân trường Tiểu học Trung Yên. Rất nhiều gian hàng được dựng lên nhờ bàn tay khéo léo của các bậc phụ huynh cùng các cô giáo và các em học sinh. Mỗi gian hàng đều mang một nét riêng với nhiều sự sáng tạo nhưng đều “đậm chất” quê hương. Gian hàng nào cũng  tập nập người đến tham quan và mua sắm.

Kế hoạch tổ chức chương trình Hội chợ này nhà trường đã ấp ủ từ lâu. Vì thế sự đổi mới từ phong cách đến chủ đề của hoạt động ngoại khóa này luôn tạo ra những điều thú vị, hấp dẫn. Tất cả hoạt động đều hướng đến cội nguồn, đều mang đậm hồn quê. Với sự chuẩn bị công phu của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh, Hội chợ quê đã tạo nên một buổi sinh hoạt ngoại khóa bổ ích, đưa các trò chơi dân gian vào nhà trường để giáo dục trẻ nhỏ về cách nghĩ, cách sống. Không chỉ dạy chữ mà còn phải dạy người- đó cũng là tâm huyết và phương châm đào tạo của Ban giám hiệu trường Tiểu học Trung Yên. Hiện nay, rất nhiều trường cũng đã tổ chức được Hội chợ quê và đều cảm nhận được giá trị, ý nghĩa của hoạt động này đối với sự phát triển của trẻ nhỏ và thực sự tạo nên một sân chơi bổ ích, ý nghĩa đối với những học sinh chốn thị thành hôm nay. Đó là một cách giáo dục nhẹ nhàng, sâu sắc, từ đó gieo vào kí ức của các em những kỉ niệm đẹp về ngôi trường của tuổi thơ. Đó cũng là sự thành công của những người thầy ở ngôi trường Tiểu học Trung Yên.

Chiều thứ hai, chương trình hội chợ được bắt đầu, các gian hàng của các lớp đã được bày biện đủ các loại sản phẩm, sẵn sàng chào mời khách hàng thân thiện bé nhỏ tham gia vào phiên chợ. Những cô giáo, các bậc phụ huynh là người trực tiếp làm các món ăn truyền thống, bán các món hàng bình dị, mang đến từ các miền quê của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Các gian hàng được trang trí rất công phu, bán đầy đủ các sản phẩm quê từ gốm Bát Tràng, mây tre, nan Hà Tây, chữ thư pháp, hàng gia dụng… đến các món ăn dân dã như: bún riêu Hà Thành, bún sườn, xôi xéo, bánh dày Quán Gánh, bánh tẻ, bánh đa kê, bánh đậu xanh Hải Dương, bánh cuốn Thanh Trì. Các em học sinh kéo nhau đi mua sắm những món hàng mình thích đầy phấn khởi, vui tươi… Có thể nói, chỉ với một hội chợ vẻn vẹn trong ngày nhưng học sinh của trường Tiểu học Trung Yên đã được tiếp cận với văn hóa dân gian Việt Nam một cách gần gũi, dễ hiểu nhất. Tìm hiểu và chơi các trò chơi dân gian, nghe và hát các bài đồng dao, làm và thưởng thức các món ăn truyền thống của miền quê Việt, từ đó vun đắp và gieo vào trái tim các em tình yêu quê hương, đất nước, con người, hướng đến cội nguồn…

Đến với gian hàng lớp 4A không khí rất ấn tượng, người bán, người mua chen nhau chật ních, tiếng rao, tiếng chào mời khách hàng, tiếng trẻ con nô đùa hòa quyện vào nhau tạo nên một không khí thật náo nhiệt... Gian hàng rất phong phú với đủ mặt hàng dành cho mọi đối tượng. Cô Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp nhiệt tình mời mọi người tham quan, mua sắm, giới thiệu từng món ăn hết sức chuyên nghiệp.   Không khí ở chợ quê vui vẻ, nhộn nhịp chẳng khác gì đi trẩy hội. Đây cũng là dịp để mọi người giao lưu văn hóa, thưởng thức cái không khí háo hức, náo nhiệt của phiên chợ Tết. Nhiều người đến với gian hàng của lớp 4A thưởng thức những món ngon, vật lạ và ngắm cảnh chợ quê. Các phụ huynh cũng bớt chút thời gian để tham gia mua sắm, thưởng thức món ăn. Các món ăn như bánh rán, xúc xích, thịt xiên, bún sườn... thu hút một lượng khách rất đông. Chỉ một loáng là gian hàng này đã bán được gần hết hàng. Việc mua, bán hàng hóa diễn ra ở chợ quê thật nhẹ nhàng, giản dị, chân chất như chính những người sống nơi thôn quê vậy.

Hội chợ quê chào năm mới 2015 sẽ là một kỉ niệm đẹp đối với cô trò trường Tiểu học Trung Yên. Một ngày thật vui, thật nhiều cảm xúc, ý nghĩa ! Một mùa xuân mới nữa lại về. Xin được chúc các con một mùa xuân mới nhiều sức khỏe, chăm ngoan học giỏi ! Xin được cảm ơn Ban giám hiệu, các thầy cô giáo trường Tiểu học Trung Yên đã luôn luôn tạo sân chơi lý thú, nhiều ý nghĩa cho các con học sinh. Kính chúc các thầy cô giáo một mùa xuân mới luôn hạnh phúc bên người thân, tràn ngập niềm vui và thật nhiều may mắn !

ĐÀO THỊ HIÊN - Phụ huynh con Hoàng Mạnh Hải - Lớp 4A

Your IP: 5.188.210.88